Tất tần tật về APP DEVELOPER hiện đại

App developer là gì?

Cùng ITPlus khám phá nhé! App developer là lập trình viên phát triển ứng dụng ở trên máy tính hoặc điện thoại di động. App developer được phân chia cụ thể là PC App Developer, Mobile App Developer. Trên thị trường Mobile App Developer có 3 ông lớn là  Android App Developer (lập trình viên phát triển ứng dụng nền tảng Android), iOS App Developer (lập trình viên phát triển ứng dụng nền tảng iOS) và Windows Phone App Developer (Lập trình viên phát triển ứng dụng di động nền tảng Window)…

Nhiệm vụ của app developer gồm:

– Tham gia các dự án xây dựng ứng dụng

– Tiếp nhận và chuyển giao công nghệ của các ứng dụng

– Không chỉ lập trình mà còn nâng cấp dần các tính năng trên ứng dụng

– Đồng thời nghiên cứu thêm công nghệ mới có tiềm năng áp dụng trên ứng dụng

Làm thế nào để trở thành một app developer chuyên nghiệp?

1. Kiến thức về lập trình

Để theo đuổi nghề lập trình viên ứng dụng, bạn không thể không có kiến thức căn bản về lập trình, về từng loại ngôn ngữ và công cụ lập trình ứng dụng. Có một vài cách để bạn học được các kiến thức đó. Đối với người trẻ thì bạn có thể theo học ngành IT tại các trường đại học. Tuy nhiên nếu không có thời gian và không cần bằng cấp chính quy thì bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về lập trình tại các trung tâm công nghệ.

2. Lựa chọn nền tảng chính

Hiện nay có 3 hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất là Android, IOS, Windows Phone và 3 ngôn ngữ lập trình chủ yếu để làm ứng dụng di động là Java, Swift, OBjective – C. Vì vậy bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 nền tảng đó.

– Nền tảng Android được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java nên các lập trình viên Java nếu muốn làm lập trình viên ứng dụng di động thì nên chọn nền tảng này.

– Nền tảng IOS có nhu cầu nhân sự ít. Bạn nào có khả năng cạnh tranh cao và mong muốn mức lương cao hơn thì nên chọn nền tảng này.

– Nền tảng Window Phone thì gia nhập thị trường chậm hơn nên số lượng ứng dụng trong hệ thống còn thấp.

3. Lựa chọn hướng đi chính

Hiện nay có 3 hướng đi chính cho lập trình viên ứng dụng đó là Web App, Native App và Hybrid App.

– Web App: Ứng dụng chạy trên nền web được viết bằng ngôn ngữ web như HTML5, CSS, Javascript hoặc jQuery Mobile

– Native App: Ứng dụng gốc yêu cầu sự xử lý tinh vi, tính toán nhiều và thường được viết riêng cho các nền tảng IOS, Android, Windows Phone…

– Hybrid App: Ứng dụng lai kết hợp ưu điểm của Web App và Native App, theo đó phần cơ bản của ứng dụng vẫn viết bằng ngôn ngữ như  HTML, CSS, Javascript chạy trên Webview của mobile nhưng chúng được đặt trong native container

4. Rèn luyện kĩ năng chuyên môn bằng các dự án thực tế 

Trong bất kì ngành nghề nào thì chúng ta cũng phải thực hành kiến thức thì mới có thể thành công. Thực hành càng nhiều, làm ra sản phẩm càng nhiều thì bạn sẽ tiến bộ càng nhanh. Tuy nhiên nếu chưa đủ khả năng để tự mình làm ra cái gì thì cũng có rất nhiều hội nhóm, cộng đồng công nghệ với những dự án tiềm năng dành cho bạn.

5. Kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn thì lập trình viên ứng dụng  cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian. Quạn trọng nhất là nghề này cần sự sáng tạo không ngừng, sự nhạy bén, thích nghi được với sự đổi mới, phát triển không ngừng của công nghệ.

6. Bổ sung kiến thức liên quan

Tham gia lớp học về Marketing hay về kỹ năng kinh doanh giúp bạn hình thành tư duy hệ thống và có cái nhìn đa chiều về các ứng dụng được bạn xây dựng. Từ đó bạn có thể phát hiện ra những lỗ hổng của dự án, sản phẩm của mình.

Một điều không thể thiếu là hãy luôn đam mê nhé

Để lại lời nhắn